Hiện tượng tiêm filler bị sưng cứng và cách giảm sưng

Hiện tượng tiêm filler bị sưng cứng và cách giảm sưng
Rate this post

Tiêm filler sưng cứng rất dễ gặp. Ngay cả khi thủ thuật tiêm filler được diễn ra tại cơ sở y tế chuyên khoa thì khả năng bị phù nề da vẫn sẽ xảy ra. Và nếu như bạn tiêm filler tại các Spa thì tình trạng sưng, căng cứng ra sẽ nghiêm trọng hơn. Cùng nhau tìm hiểu để biết nguyên nhân vì sao tiêm filler xong bị sưng cứng và cách giảm sưng sau tiêm filler là gì nhé.

Dấu hiệu tiêm filler bị sưng cứng

Dấu hiệu tiêm filler bị sưng cứng xảy ra rất phổ biến. Khách hàng nào cũng có thể nhận thấy vùng tiêm filler bị phù nề, căng cứng trong những ngày đầu tiên. Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng khi nhận thấy tiêm filler về bị sưng và cứng da nhé.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng tiêm filler bị sưng và cứng đa phần sẽ không nguy hiểm. Đây được xem là tác dụng phụ thường gặp khi chúng ta sử dụng filler để làm trẻ hoá da. Bất kỳ vị trí tiêm filler nào cũng có thể gặp tình trạng này, trong đó đáng chú ý là các khu vực tiêm có sự nhạy cảm cao như môi, cằm, mặt má…

Dấu hiệu tiêm filler bị sưng sẽ thuyên giảm nhanh chóng và biến mất hoàn toàn sau khi chất làm đầy ổn định. Thường sẽ mất khoảng dưới 1 tuần để da không còn bị sưng và vùng tiêm filler được làm mềm một cách tự nhiên. Trong thời gian này, nếu như da được chăm sóc tốt sẽ đẩy nhanh tốc độ phù hồi, filler ổn định nhanh chóng hơn và tối ưu được hiệu quả tiêm filler nhé.

Hiện tượng tiêm filler bị sưng cứng và cách giảm sưng

Tuy nhiên, tình trạng tiêm filler bị sưng, đơ cứng của mỗi người sẽ không giống nhau. Bởi ngoài là tác dụng phụ thì hiện tượng tiêm filler sưng cũng có thể liên quan đến biến chứng thẩm mỹ. Vậy nên, quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề để từ đó có cách điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân tiêm filler bị sưng, cứng đơ là gì?

Tác dụng phụ của filler sau khi tiêm

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho vùng tiêm filler bị sưng hoặc đơ cứng chính là do tác dụng phụ của chất làm đầy gây ra. 

  • Thao tác tiêm filler sẽ khiến cho da bị tổn thương, bao gồm tổn thương mô mềm và tổn thương mạch máu nhỏ. Vậy nên, sau khi tiêm filler dễ xảy ra tình trạng sưng, đau, bầm tím.
  • Cơ thể sẽ mất một vài ngày để có thể đáp ứng với chất làm đầy filler. Chính vì thế, sau khi tiêm filler thì sẽ xảy ra một số các phản ứng sưng viêm.
  • Khi filler chưa ổn định thì vùng tiêm filler sẽ dễ bị cứng. Tuy nhiên, sau khi filler được cơ thể đáp ứng hoàn toàn thì da sẽ được làm mềm tự nhiên…

Tiêm filler bị sưng cứng do biến chứng thẩm mỹ

Một nguyên nhân khác khiến cho vùng tiêm filler bị sưng và đơ cứng chính là do biến chứng thẩm mỹ gây ra. Khi này, dấu hiệu sưng sẽ kéo dài, kèm theo đau và vùng tiêm filler bị đơ cứng mà không thể làm mềm tự nhiên. Nguyên nhân bao gồm:

Filler kém chất lượng

Bao gồm các trường hợp tiêm filler kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, có chứa các thành phần không tan, filler đã quá hạn sử dụng hoặc bị pha lẫn các tạp chất có hại cho cơ thể… Khi này, có thể sẽ có phản ứng mạnh mẽ với chất làm đầy filler. Và tình trạng sưng da sẽ xảy ra như một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể với sản phẩm filler kém chất lượng.

Tiêm quá nhiều filler

Tình trạng tiêm filler bị sưng sẽ xuất hiện khi chúng ta sử dụng quá nhiều filler, vượt ngưỡng cần thiết. Khi này, da sẽ được làm đầy quá mức và sẽ bị phù nề nghiêm trọng. Tình trạng phù nề này khiến cho các bộ phận được chỉnh sửa bị biến dạng như biến dạng mũi, biến dạng môi, biến dạng cằm và cả vùng mặt má.

Tìm hiểu thêm: Vùng tiêm filler bị cứng phải làm sao?

Hiện tượng tiêm filler bị sưng cứng và cách giảm sưng

Tiêm filler quá nông

Thao tác tiêm filler nông thường chỉ được áp dụng cho việc làm căng bóng da mặt. Nếu như bạn tiêm filler quá nông và ở những vị trí không thích hợp sẽ làm tăng khả năng bị sưng, cứng. Nguyên nhân là do filler nằm sát với về mặt da và gây ra hiện tượng lổn nhổn filler, da sẽ xuất hiện các cục cứng và đó chính là vị trí tập trung nhiều filler nhất.

Tiêm filler bị sưng cứng do filler vón cục

Hiện tượng tiêm filler vón cục cũng sẽ khiến cho vùng tiêm có các khối u kích thước lớn nhỏ khác nhau. Vón cục filler liên quan trực tiếp đến kỹ thuật tiêm filler và chất lượng sản phẩm filler được sử dụng không có sự đảm bảo. Trong đó, các dấu hiệu tiêm filler môi bị sưng và nổi sẩn đa phần đều do filler bị vón cục gây ra.

Nhiễm trùng sau khi tiêm filler

Một nguyên nhân khác khiến cho vùng tiêm filler bị sưng cứng chính là do da bị nhiễm trùng. Có thể là do dụng cụ kim tiêm không đảm bảo sạch sẽ, quy trình tiêm filler không đảm bảo an toàn hoặc do chăm sóc sau tiêm chưa thực sự khoa học. Khi da bị nhiễm trùng, tổn thương tiêm filler sẽ chậm lành và có dấu hiệu bị viêm loét. Lâu dần mô mềm sẽ bị hoại tử và gây ra sẹo xấu vĩnh viễn.

Trong thời gian vừa qua, ngày càng có nhiều người xuất hiện tình trạng tiêm filler sưng, cứng do biến chứng thẩm mỹ gây ra. Điểm chung là tất cả đều tiêm filler mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng dịch vụ tiêm filler có giá rẻ và không do cơ cơ y tế chuyên khoa cung cấp. Đáng lưu ý là có những trường hợp tiêm filler đã một thời gian dài nhưng giờ mới xuất hiện dấu hiệu sưng và đơ cứng da.

Cách giảm sưng sau tiêm filler?

Nếu như bạn nhận thấy có các dấu hiệu da bị sưng, đơ cứng sau khi tiêm filler thì có thể theo dõi tại nhà trong khoảng 3 – 5 ngày. Trong thời gian này, bạn có thể thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nhàng để giảm sưng và giúp vùng tiêm filler được làm mềm nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, trong 24h đồng hồ sau khi tiêm filler, bạn có thể áp dụng việc chăm sóc da với đá lạnh. Chườm lạnh liên tục sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến khu vực tiêm filler và giúp giảm nhanh các tác dụng phụ như sưng, đau, bầm tím đang có trên da.

Ngoài ra, bạn cũng nên có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Quan trọng nhất là việc kiêng sử dụng rượu bia để làm cho vùng tiêm filler không bị sưng, cứng kéo dài. Kê cao đầu khi ngủ và tránh các bài tập nặng để giúp filler sớm ổn định hơn cũng là cách giảm sưng sau tiêm filler đơn giản mà bạn nên thực hiện.

Nếu sau 3-5 ngày, da không còn sưng và được là mềm thì bạn có thể chăm sóc da như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy vùng tiêm filler bị sưng cứng nhiều hơn dù đã được chăm sóc tốt thì hãy liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân và có giải pháp điều trị biến chứng thẩm mỹ có thể xảy ra nhé.

Hiện tượng tiêm filler bị sưng cứng và cách giảm sưng

>>>>>Xem thêm: Tiêm filler cằm bị nhức và những lưu ý bạn cần chú ý

Tiêm filler bị sưng cứng có cần tiêm tan filler không?

Tuỳ theo từng tình huống mà bác sĩ sẽ giúp bạn có những phương án xử lý tình trạng tiêm filler bị cứng, sưng một cách hiệu quả nhất. Trong đó, việc tiêm tan filler sẽ được áp dụng với các trường hợp sau:

  • Những khách hàng đã được tiêm filler HA trước đó sẽ được thực hiện tiêm tan nếu có nhu cầu.
  • Tiêm tan filler được thực hiện nếu như thời gian tiêm filler bị sưng không quá 1 năm sẽ cho hiệu quả.
  • Tiêm tan filler được thực hiện với các trường hợp vùng tiêm filler bị sưng cứng do tiêm quá nhiều filler trước đó.
  • Tiêm tan filler nếu như hiện tượng sưng đau ở mức độ nhẹ nhàng, không kèm theo các biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử da…

Với các trường hợp tiêm filler bị sưng cứng không thể tiêm tan filler để điều trị thì bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện nạo vét chất làm đầy ra khỏi cơ thể. Lưu ý là tất cả các trường hợp này đều sẽ phải sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để kiểm soát nguy cơ viêm, nhiễm trùng sau đó. Và đơn thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo từng trường hợp, bạn nên làm tốt yêu cầu dùng thuốc được bác sĩ đưa ra.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Dr.thaiha nhận thấy không phải tất cả các trường hợp tiêm filler bị sưng cứng đều nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên có tâm lý chủ quan. Hãy tự theo dõi tại nhà và giữ liên hệ với bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết. Và quan trọng hơn là bạn cần lựa chọn dịch vụ tiêm filler có chất lượng tốt để tránh tiêm filler xong bị sưng, đơ cứng và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác…

Mọi thông tin về tiêm filler và các vấn đề liên quan, bạn hãy chủ động liên hệ với phòng khám Dr.thaiha để nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia đầu ngành. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5