Tiêm filler nổi cục cứng dưới da có sao không? Chuyên gia chia sẻ

Tiêm filler nổi cục cứng dưới da có sao không? Chuyên gia chia sẻ

Dấu hiệu tiêm filler nổi cục cứng khiến cho mặt bị đơ. Nguyên nhân có thể là do vùng tiêm filler bị phù nề, cũng có thể là do filler bị vón cục hoặc nguy hiểm hơn là xuất hiện áp xe sau khi tiêm filler. Câu hỏi đặt ra là dấu hiệu tiêm filler nổi cục có sao không? Có tự khỏi không và khi nào cần thăm khám?

Bạn đang đọc: Tiêm filler nổi cục cứng dưới da có sao không? Chuyên gia chia sẻ

Dấu hiệu tiêm filler nổi cục cứng

Không ít người cho biết da xuất hiện những u, cục cứng sau khi tiêm filler. Kích thước của những u cục này có thể rất nhỏ, khó được phát hiện. Nhưng đôi khi cục cứng cũng rất to, dễ quan sát và gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tác động đến tâm lý của khách hàng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mọi vị trí tiêm filler đều có thể bị nổi cục cứng. Tuy nhiên, sẽ có những vị trí được xem là nhạy cảm nhất. Bao gồm những vùng cần phải tiêm nhiều filler (thái dương, mặt má) và những vị trí cần tiêm filler nông hơn (môi, khóe môi cười, rãnh cười).

Tình trạng tiêm filler nổi cục có thể được đánh giá bằng mắt thường. Khi này, kích thước của các u cục thường khá lớn và gây sưng, phù nề, biến dạng nên dễ dàng được quan sát. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tiêm filler nổi cục cứng được phát hiện bằng cách kiểm tra và sờ nắn. Thường thì các u cục loại này có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Tiêm filler nổi cục cứng dưới da có sao không? Chuyên gia chia sẻDấu hiệu tiêm filler nổi cục có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, dấu hiệu tiêm filler nổi cục cũng có thể là bình thường nhưng đôi khi cũng là bất thường. Vậy nên, trong mọi tình huống chúng ta không nên chủ quan trước các dấu hiệu căng cứng bất thường của da. Theo dõi thường xuyên và thăm khám bác sĩ để biết tiêm filler nổi cục có nguy hiểm không?

Các trường hợp tiêm filler nổi cục không nguy hiểm

U cục ở đây thực chất là tình trạng vùng tiêm filler bị phù nề. Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất khi chúng ta tiêm filler, và nó thường ít nguy hiểm.

Vùng tiêm filler nổi cục cứng xuất hiện sau khi hoàn thành thủ thuật tiêm được vài giờ đồng hồ. Phù nề ở mức độ nhẹ nhàng, không kèm đau đớn khó chịu và cũng không gây ra tình trạng biến dạng mặt. 

Theo dõi sẽ thấy các cục cứng được làm mềm tự nhiên sau vài ngày, chỉ cần bạn chăm sóc da một cách khoa học. Đây cũng là lúc filler ổn định hoàn toàn và vào form một cách chuẩn xác. Do đó, nếu bạn vừa tiêm filler nổi cục cứng thì cũng đừng quá lo lắng, hãy theo dõi trong 3-5 ngày sau tiêm nhé.

Các trường hợp tiêm filler nổi cục cứng nguy hiểm

Hiện tượng vùng tiêm filler nổi cục được đánh giá là nguy hiểm trong các trường hợp sau:

 • Vị trí tiêm filler bị sưng, phù nề nghiêm trọng. Da cứng đơ khiến cho mặt bị đơ cứng thay vì mềm mại.
 • U cục có có kích thước lớn và có xu hướng gia tăng về kích thước. Kèm theo đó là cảm giác đau nhức khó chịu xảy ra.
 • Các cục cứng gây chèn ép mạch máu, khiến cho máu không thể lưu thông làm tăng nguy cơ hoại tử mô mềm.
 • Vùng tiêm filler có dấu hiệu đổi màu, chuyển thành các màu tím, tím đen và mở rộng diện tích.
 • Tìm thấy các ổ áp xe ở vị trí tiêm filler gây sưng tấy, đau nhức khó chịu…

Trong trường hợp vùng tiêm filler nổi cục cứng một cách bất thường thì bạn hãy cần thận trọng. Nhất là khi cục cứng trên da khiến cho gương mặt bị đơ cứng gây mất thẩm mỹ và tác động đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hãy tìm gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có các giải pháp điều trị hiệu quả nhất bạn nhé.

Nguyên nhân tiêm filler nổi cục cứng dưới da là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến vùng tiêm filler nổi cục cứng bạn nhé. Trong đó, có những nguyên nhân chủ yếu sau:

Phản ứng của cơ thể với chất làm đầy filler

Filler khi vừa được tiêm vào cơ thể sẽ chưa được đáp ứng hoàn toàn. Khi này, vùng da tiêm filler có thể bị sưng, phù nề do cơ thể phản ứng với chất làm đầy filler. Da sẽ bị phù nề giống như bị nổi cục và có hiện tượng đơ cứng. Khi filler ổn định hoàn toàn thì các dấu hiệu này sẽ biến mất không dấu vết, vùng tiêm filler trở nên mềm mại hơn.

Tìm hiểu thêm: Tiêm filler cằm bao lâu thì mềm? Bao lâu thì ổn định

Tiêm filler nổi cục cứng dưới da có sao không? Chuyên gia chia sẻ

Tiêm quá nhiều filler

Ở những vị trí tiêm filler quá nhiều thì sẽ có nguy cơ bị nổi u cục cao hơn. Bao gồm thái dương, mặt má hay cằm… Bởi khi tiêm quá nhiều filler mà không đúng vị trí, không đúng kỹ thuật thì có thể khiến cho filler chỉ tập trung tại một điểm dẫn đến cục cứng. Bên cạnh đó, nguy cơ chèn tắc mạch máu cũng cao hơn khi chúng ta tiêm nhiều filler.

Tiêm filler quá nông

Kỹ thuật tiêm filler quá nông cũng dễ để lại các sẩn trên bề mặt da. Nguyên nhân là do chất làm đầy được tiêm quá nông và dễ bị vón cục. Tuy nhiên, các u cục này thường khá nhỏ và có thể tự tan mà không cần điều trị y khoa. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu như bạn tiêm filler nông và tiêm với tốc độ nhanh.

Dụng cụ tiêm filler không chuẩn

Kim tiêm filler thường có thiết kế chống tràn hoạt chất và sẽ được bán đi kèm sản phẩm filler. Việc sử dụng dụng cụ tiêm filler không có thiết kế phù hợp, không chống tràn và kích thước quá lớn sẽ làm gia tăng tổn thương da. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng vùng tiêm filler nổi u cục cứng.

Filler vón cục

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho vùng tiêm filler nổi cục cứng chính là do filler bị vón cục. Có thể liên quan đến chất lượng của filler cũng như là kỹ thuật tiêm filler chưa chuẩn xác. Các u cục filler cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều thẩm mỹ, làm gia tăng biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng sau khi tiêm filler

Khi vùng tiêm filler bị nhiễm trùng thì các cục cứng sẽ xuất hiện trên da. Nhiễm trùng da sau tiêm filler xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bao gồm chất lượng filler, quy trình tiêm không an toàn, chăm sóc sau tiêm không khoa học…. Nếu nhiễm trùng không được phát hiện và điều trị sớm sẽ lan rộng, ăn sâu và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác…

Xử lý dấu hiệu tiêm filler nổi cục cứng

Tiêm filler nổi cục cứng cần được theo dõi sát sao. Trong một số trường hợp các cục cứng sẽ không tự biến mất, không tự mềm. Chính vì thế, chúng ta cần có các giải pháp điều trị để giúp loại bỏ cục cứng và làm cho vùng tiêm filler trở nên mềm mại hơn.

Một số các phương pháp giúp cải thiện tình trạng nổi cục cứng của da gồm:

 • Chăm sóc tại nhà: Bao gồm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Kết hợp với massage nhẹ nhàng cho da và chườm lạnh để làm giảm sưng viêm đồng thời giúp filler lan tỏa đồng đều để cải thiện cục cứng.
 • Tiêm steroid: Tiêm steroid có thể giúp cải thiện tình trạng tiêm filler nổi cục cứng dưới da. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc phù hợp. Và chỉ tiêm  steroid theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ.
 • Tiêm tan filler: Muốn các u cục tan nhanh, bạn có thể bổ sung thuốc tiêm tan filler. Điều chỉnh lượng thuốc nhiều hơn nếu bạn muốn làm tan filler hoàn toàn và ít hơn nếu như bạn chỉ muốn làm tan filler một phần. Vùng tiêm filler nổi cục cứng sẽ được làm mềm chỉ sau 2h đồng hồ thực hiện tiêm tan bạn nhé.
 • Nạo hút filler: Được thực hiện với các u cục có kích thước lớn, gây biến dạng mặt kèm theo các biến chứng thẩm mỹ nguy hiểm khác. Những trường hợp sử dụng filler có thể thực hiện tiêm tan cũng sẽ cần nạo vét filler để điều trị một cách tích cực nhất.

Tiêm filler nổi cục cứng dưới da có sao không? Chuyên gia chia sẻ

>>>>>Xem thêm: Phun môi xong tiêm filler được không? Chuyên gia chia sẻ

Tư vấn chăm sóc sau tiêm filler để tránh da nổi cục cứng

Nhằm giúp khách hàng không gặp tình trạng tiêm filler nổi cục cứng, Dr.thaiha xin gợi ý một số các giải pháp chăm sóc da khoa học sau tiêm filler. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay nhé.

 • Uống nhiều nước sau khi tiêm filler giúp filler phát huy tác dụng tối ưu vừa hỗ trợ quá trình hồi phục của da, tránh hiện tượng vùng tiêm filler bị nổi cục cứng.
 • Không massage mạnh và hạn chế xông hơi khoảng 1 tuần đầu sau tiêm bởi đây là thời điểm nhạy cảm, làm ảnh hưởng đến khả năng định hình của filler.
 • Hạn chế tiếp xúc, chà xát mạnh lên vùng tiêm. Bao gồm cả các hoạt động trang điểm, tẩy da chết cho da, nặn mụn.
 • Tránh để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và môi trường có nhiệt độ cao. Tốt nhất bạn nên dành 24h để nghỉ ngơi trong nhà sau khi tiêm filler.
 • Không ngủ úp mặt hoặc đè lên vị trí tiêm. Tốt nhất bạn nên ngủ thẳng đầu và kê cao gối để giúp vùng tiêm filler không bị phù nề.
 • Ăn nhiều trái cây và rau xanh để hỗ trợ phục hồi nhanh sau tiêm. Không ăn thức ăn có khả năng gây kích ứng da, tránh uống rượu bia và hút thuốc lá…

Trong trường hợp vùng tiêm filler bị nổi cục cứng không thuyên giảm sau 3 ngày, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ thăm khám. Thăm khám trực tiếp với bác sĩ tay nghề cao tại số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu. Phòng khám Dr.thaiha sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và từ đó đưa ra hướng điều trị an toàn và hiệu quả nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5